Return to site

"ทิโม แวร์เนอร์" นักเตะต้นแบบของกองหน้ายุคใหม่

ศูนย์หน้ากลุ่มชาติเยอรมนีที่สมาพันธ์แอร์เบ ไลป์ซิกรายนี้ เป็นนักฟุตบอลที่ฉีกกฎการเป็นกองหน้าแบบเดิมๆอย่างสิ้นเชิง เขาเปลี่ยนเป็นต้นแบบของกองหน้าในยุคสมัยใหม่ซึ่งสามารถเล่นเกมรุกได้อย่างยืดหยุ่น แล้วก็ปัจจุบัน พึ่งระเบิดแฮตทริกช่วยกลุ่มบุกกระหน่ำ กลัคบัค 3-1 เมื่อวันศุกร์ บาคาร่าออนไลน์บนมือถือ

มาดูกันว่าแวร์เนอร์มีอะไรดีจนกระทั่งทำให้ไลป์ซิกข์จำต้องจับเขาต่อสัญญายาวไปจนกระทั่งปี 2023

นับว่าเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีของกีฬาบอลที่นักฟุตบอลตำแหน่งกองหน้าชอบได้ใส่เสื้อเลขลำดับ 9 หรือ 10 โดยที่ควรต้องมีคุณลักษณะสิ่งเดียวที่สะดุดตา ซึ่งก็คือการจ่ายบอลเข้าตาข่ายกล้วยๆเท่านี้ล่ะ ไม่ต้องมากมายหรือน้อยไปกว่านี้ แต่ว่าเมื่อเวลาเปลี่ยนไป วิธีการเล่นของตำแหน่งกองหน้าก็มีการปรับปรุงไปด้วย

ไม่ได้ง่ายที่จะชี้แจงว่ากองหน้าสมัยใหม่ควรจะมีคุณลักษณะอย่างไรบ้าง แม้กระนั้นแวร์เนอร์นี่แหละเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดในกรณีนี้

กองหน้าวัย 23 ปีคนนี้ใส่เสื้อทั้งยังเบอร์ 7 รวมทั้ง 11 ซึ่งธรรมดาแล้วจะเป็นเบอร์เสื้อของผู้เล่นตำแหน่งปีกแสดงถึงความมากมายหลากหลายสำหรับในการเล่นเกมรุกของเขา

ยิ่งกว่านั้นแวร์เนอร์ยังสามารถเล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรุกได้อย่างดีเยี่ยม

แสดงว่าพวกเราจะเรียกแวร์เนอร์ว่าเป็นตัวรุก กองหน้า ปีก หรือกองหน้าตัวเป้า (สไตรเกอร์) ก็ได้ทั้งหมดนี่แหละที่ทำให้เขาเด่นกว่ากองหน้าผู้อื่น

แวร์เนอร์ฉายแววเด่นมาตั้งแต่ย้ายจากชตุทท์การ์ทมาอยู่กับไลป์ซิกเมื่อปี 2016 โดยในช่วงฤดูกาลแรกเขาสามารถยิงได้ถึง 21 ประตู ซึ่งเวลานี้แวร์เนอร์ใส่เสื้อลำดับที่ 9 พาเครื่องปรับอากาศเบ ไลป์ซิกจบฤดูด้วยตำแหน่งรองแชมป์บุนเดสลีกาตามหลังเพียงแต่กลุ่มแชมป์อย่างบาเยิร์น มิวนิค

ฤดูถัดมาเขาก็ยังสามารถรักษาฟอร์มได้เสมอต้นเสมอปลาย แม้กระนั้นโชคร้ายที่จำเป็นต้องเผชิญกับปัญหาเจ็บรอบๆข้างหลังก่อกวน ข้างหลังสลัดการบาดเจ็บคืนสนามผู้จัดการทีมฟุตบอลใหญ่ ราล์ฟ ฮาเซนฮึทเทิล ได้ทดลองจับเขาเล่นในตำแหน่งปีกขวามอง ซึ่งแวร์เนอร์ก็สามารถเบาๆปรับนิสัยได้อย่างดีเยี่ยมจนถึงถูกทดลองโยกไปเล่นปีกขวาอีกด้วย

ไม่ว่าจะเล่นตำแหน่งไหน แวร์เนอร์ก็ยังสามารถทำประตูได้เรื่อยรวมทั้งจ่ายแอสซิสต์ได้หลายครั้ง

ภายหลังราล์ฟ รังนิค เข้ามากุมบังเหียนไลป์ซิก แวร์เนอร์ถูกปรับตำแหน่งการยืนอีกรอบ แต่ว่าก็ยิงแล้วก็จ่ายได้อีกทำให้เขาเปลี่ยนเป็นอาวุธสำคัญของไลป์ซิกประเภทที่จำเป็นมาก

ทั้งยังสายตาสำหรับเพื่อการหาจังหวะจบสกอร์และก็การเคลื่อนไหวอันเดามิได้ทำให้แวร์เนอร์เป็นที่หวาดหวั่นของกองข้างหลังกลุ่มคู่แข่งขัน

ยิ่งกว่านั้นแล้วแวร์เนอร์ยังเป็นนักฟุตบอลซึ่งสามารถเล่นได้อีกทั้งเท้าซ้ายและก็ขวา

เขาไม่เฉพาะแต่เป็นเครื่องจักรกระหน่ำประตูของกลุ่ม แต่ว่ายังปฏิบัติหน้าที่เสมือนชะแลงที่รอแงะแนวรับของคู่แย่งให้เปิดทางด้วยพลังรวมทั้งอุบายอันพราวแพรว เอาง่ายๆก็คือเป็นทั้งหมดทุกอย่างให้กลุ่มแล้วนั่นเอง

แน่ๆว่าสมรรถนะอันเด่นของแวร์เนอร์นั้นไม่มีวันรอดพ้นสายตาโยอาคิม เลิฟ นายใหญ่ที่กลุ่มชาติอินทรีเหล็กไปได้ ไม่ว่าจะเป็นศึกบอลโลกหรือบอลยูโร เลิฟก็มีอันจะต้องใส่ชื่อแวร์เนอร์ลงไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เพราะเหตุว่าจะมีนักเตะสักกี่ผู้ที่สามารถแทนนักฟุตบอลคนอื่นได้ถึง 4 ตำแหน่ง จากเกมกลุ่มชาติทั้งหมดทั้งปวง 25นัดหมาย แวร์เนอร์ยิงไปแล้ว 10 ประตู ทั้งๆที่โดนจับให้เล่นในตำแหน่งปีกซ้ายแล้วก็ปีกขวาในระบบ 4-1-4-1

ไม่ว่าจะจับดาวยิงรายนี้ลงเล่นตำแหน่งไหน ก็ดูเหมือนเขาจะทำเป็นดีไปหมด เมื่อเล่นตำแหน่งปีก เขาก็สามารถตัดเข้าในสร้างจังหวะอันตรายได้อยู่เป็นประจำ

ศูนย์หน้ารายนี้สามารถเลี้ยงบอลเข้าใส่คู่ปรับแล้วก็สร้างช่องทางน่าสยดสยองได้เสมอไม่ว่าจะการส่งบอลสั้นๆเปิดบอล หรือลากไปจบสกอร์เอง ผู้ฝึกสอนหลายๆคนที่ใช้งานเขาก็เลยมักจับแวร์เนอร์ไปยืนหลายๆตำแหน่งมากยิ่งกว่าจะให้เล่นเป็นกองหน้าตัวเป้ายืนชนกับเซ็นเตอร์แบ็ค เพื่อเขาได้โชว์ออกมาได้อย่างเต็มเปี่ยม

ณ ขณะนี้ผู้คนจำนวนมากต่างก็มั่นใจว่าแวร์เนอร์นั้นมีคุณลักษณะมากพอที่จะเป็นไปได้ทั้งยังดาวยิงระดับท็อป หรือจะเป็นปีกระดับเวิลด์คลาสก็ได้เช่นเดียวกัน

ถึงแม้ว่าตำแหน่งที่เขาถนัดที่สุดจะเป็นกองหน้าตัวเป้า แม้กระนั้นแวร์เนอร์ก็สามารถเล่นตำแหน่งขอบเส้นหรือฟอลซ์ไนน์ หรือกองกลางตัวรุกได้อย่างดีเยี่ยมไม่แพ้กัน ขึ้นกับว่าผู้ฝึกสอนจะอยากได้เกมแบบไหน ซึ่งท้ายที่สุดแล้วดาวยิงรายนี้ก็จะสามารถกดสกอร์และก็จ่ายแอสซิสต์ให้กลุ่มได้อย่างเดิม

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly